ไมโครอินเวอร์เตอร์ ทำไมจึงมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าระบบอินเวอร์เตอร์อื่น ๆ

โซล่าเซลล์แบบไมโครอินเวอร์เตอร์ ได้กลายเป็นตัวเลือกใหม่ให้กับผู้ที่สนใจอยากจะมาใช้พลังงานทดแทน ข้อดีของโซล่าเซลล์แบบไมโครอินเวอร์เตอร์นอกเหนือจากจะติดตั้งง่าย มีระบบในการผลิตพลังงานไฟฟ้าที่สูง มีความเสถียรต่อให้เจอกับร่มเงา หรือเจอสภาวะที่แสงแดดน้อย ยังเป็นระบบที่มีอายุการใช้งานยาวนานกว่าระบบโซล่าเซลล์แบบอื่น ๆ อีกด้วย

เหตุผลที่ระบบโซล่าเซลล์แบบไมโครอินเวอร์เตอร์ มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน มีดังนี้

  • ระบบการทำงานของไมโครอินเวอร์เตอร์ ได้มีการออกแบบให้เป็นระบบแบบ Modular ระบบนี้จะทำงานอิสระ ตัวไมโครอินเวอร์เตอร์หนึ่งตัวจะถูกติดตั้งแบบแผงต่อแผง ถ้ามีไมโครอินเวอร์เตอร์ตัวใดตัวหนึ่งทำงานล้มเหลว หรือเกิดเสียขึ้นมา จะไม่ส่งผลกระทบต่อการทำงาน แตกต่างจากระบบอินเวอร์เตอร์อื่น ๆ ที่จะมีตัวอินเวอร์เตอร์หนึ่งตัวเป็นตัวหลัก หากว่ามีแผงโซล่าเซลล์แผงใดแผงหนึ่งเกิดเสียขึ้นมา ระบบจะเกิดความเสียหายได้ทันที
  • สามารถกันฝุ่นได้ 100% และกันน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยสามารถกันน้ำ 1 เมตรได้ 30 นาที 
  • มีความทนทายต่ออุณหภูมิต่ำสุดที่ -40 องศา สูงสุด 65 องศา และมีระบบคูลดาวน์และรีบูสท์ใหม่ หากมีความร้อนเกินลิมิต
  • ไมโครอินเวอร์เตอร์ถูกติดตั้งเอาไว้ใต้แผงโซล่าเซลล์ เวลาแปลงพลังงานไฟฟ้าจะใช้พลังงานที่ค่อนข้างต่ำ ส่งผลดีไม่ทำให้ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์เกิดความร้อนที่สูง จึงทำให้ระบบนี้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน
  • วัสดุที่ใช้ในการสร้างไมโครอินเวอร์เตอร์ เป็นวัสดุที่มีคุณภาพสูง มีกระบวนการสร้างที่ดีใช้เครื่องจักรที่มีควาททันสมัย
  • ไมโครอินเวอร์เตอร์ภายในมีมีสวิตซ์ตัดการทำงาน (Machanical Disconnection Switch) ในตัว ซึ่งเป็นการเพิ่มความปลอดภัยให้กับระบบ เมื่อระบบไฟฟ้ามีปัญหา

เครดิตภาพจาก : huntervalleyelectrics.com.au, adminicesm.life, static.seekingalpha.com